ReadyPlanet.com
dot dot
bulletEnglish language
dot
คำถามที่พบบ่อย และตัวอย่างผู้ป่วย
dot
bulletคำถามเรื่องโรคปวดหลัง ที่ถูกถามบ่อยๆ
bulletภาพงานบรรยาย
bulletKIDS and MOM
bulletตัวอย่างผู้ป่วย
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletจดโดเมนเนม
bulletเว็บซื้อขาย
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง


ปวดเมื่อยร่างกายเรื้อรัง เตือนระวัง 'วัณโรคกระดูก' ลงในเดลินิวส์

 

วันก่อนผมได้มีโอกาสได้รับสัมภาษณ์ เพื่อเขียนบทความลงในเดลินิวส์
วันอาทิตย์ ที่ 07 พฤศจิกายน 2553 เวลา 0:00 โดยทีมวาไรตี้
จึงเอามาให้อ่านกัน

ปวดเมื่อยร่างกายเรื้อรัง เตือนระวัง 'วัณโรคกระดูก'

เอ่ยถึงโรคภัยไข้เจ็บในยุคปัจจุบันอาจเรียกได้ว่ามีอยู่ด้วยกันหลายโรคหลายอาการทั้งที่เพิ่งเกิดขึ้นใ หม่และโรคเก่าเกิดการกลายพันธุ์ รวมถึงโรคอันตรายที่มีเปอร์เซ็นต์การพบไม่มากนักเฉกเช่นเดียวกับ วัณโรคกระดูกซึ่งอาจเป็นโรคที่ใครหลายคนยังไม่รู้จัก?

นพ.อาทิตย์ หงส์วานิชศัลยแพทย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลบี เอ็น เอช ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ว่าวัณโรคกระดูก เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า ไมโคแบคทีเรียม ทูเบอร์คูโลซิสสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกาย แต่ส่วนใหญ่จะพบผู้ป่วยวัณโรคปอดเสียมากกว่าประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ อีก 10-15 เปอร์เซ็นต์ถึงจะเป็นวัณโรคกระดูก ซึ่งการติดเชื้อพบได้ทุกอายุเพศหญิงและชายมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้เท่า ๆกัน

วัณโรคกระดูกสามารถตรวจพบได้ทางกระแสเลือดและในระบบ น้ำเหลืองซึ่งเชื้อโรคจะเข้าไปเกาะตามกระดูก และข้อต่อต่าง ๆจึงทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณนั้น โดย ร่างกายจะได้รับเชื้อโรคจาก 2 ทางด้วยกันคือ จากการหายใจ เข้าไป เมื่อเข้าไปอยู่ที่ปอดแล้วไม่ติดอยู่ที่ปอดแต่วิ่งไปในกระแสเลือดแล้ววิ่งมา เกาะที่กระดูก อีกทางหนึ่ง คือการทานอาหารที่มีเชื้อวัณโรคปนเปื้อนแทนที่เชื้อโรคจะไปติดอยู่ในส่วนของกระเพาะสำไส้กลับ ไม่ติดแต่เข้าไปในกระแสเลือดแล้วเข้าไปติดที่กระดูกแทน

เมื่อเชื้อโรคเข้าไปเกาะอยู่ตามกระดูกตามเส้นเอ็นต่าง ๆ แล้วจะปล่อยเอ็นไซม์บางอย่างออกมาซึ่งเอ็นไซม์เหล่านี้จะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อ ทำลายกระดูก เส้นเอ็น ข้อต่าง ๆรวมทั้งยังก่อตัวเป็นหนองด้วย จึงทำให้คนไข้มีอาการปวด โดยอาการปวดนั้น เกิดจาก 3 สาเหตุด้วยกัน

สาเหตุแรก เกิดจาก หนองซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกจุดไม่ว่าจะเป็นจุดใดก็ตามท ี่เชื้อโรคเข้าไปเกาะ ต่อมาเกิดจากการที่เชื้อโรคเข้าไปทำลายกระดูกและข้อ จึงจะทำให้มีอาการปวด สุดท้ายเมื่อเชื้อโรคเข้าไปทำลายข้อจนเกิดความเสียหายทำให้อ วัยวะส่วนนั้นใช้งานได้ไม่เป็นปกติ จะมีการขัดกันแทนที่จะเป็นข้อต่อปกติ มีเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนที่ปกติเมื่อถูกทำลายไปแล้วเวลาขยับก็จะเจ็บเกิดอาการปวดขึ้นมา

อาการแสดงเมื่อได้รับเชื้อไปแล้ว ในช่วง 1-2 อาทิตย์แรกจะไม่ค่อยปวด แต่เมื่อผ่านไปประมาณ 1 เดือนถึงจะเริ่มมีอาการปวดแบบชัดเจนขึ้น โดยจะค่อย ๆ ปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ

เวลาที่มีปัญหาปวดแล้วไปพบหมอ ถ้าบอกอาการว่าปวดมาอาทิตย์หนึ่ง หมออาจจะยังไม่สงสัยโรคที่อันตราย แต่พอรักษาแล้วผ่านไป 2 อาทิตย์ อาการไม่ดีขึ้นตรงนี้เมื่อกลับมาหาหมออีกครั้งหมอจะเริ่มสงสัยแล้วว่าอาจจะเป็นอาการของโรคอื่นซ่อน เร้นอยู่ไม่ใช่อาการปวดของกล้ามเนื้อธรรมดา

โรคอื่นที่ซ่อนเร้นนี้อาจจะเกิดจากเอ็นกล้ามเนื้อฉีกขาดมากกว่าที่หมอคิดหรือเกิดจากหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม กระดูกสันหลังเคลื่อนหรืออาจจะเป็นการติดเชื้อก็ได้ ซึ่งอาจจะไม่ใช่วัณโรคแต่เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียตัวอื่น

เมื่อหมอสงสัย สิ่งที่หมอจะทำ คือ การหาสาเหตุ อาจจะตรวจเอกซเรย์ธรรมดาไว้ก่อน ถ้าดูฟิล์มเอกซเรย์แล้วปกติไม่สามารถอธิบายอาการปวดได้ หมอจะตรวจเพิ่ม เช่น ส่งไปสแกนด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าหรือตรวจเลือด จะช่วยให้ทราบสาเหตุได้ง่ายขึ้น เพราะผลเลือดจะบอกทันทีว่าคนไข้มีการติดเชื้อในร่างกายหรือไม่จะได้ตรวจหาต่อไปว่าเป็นเชื้อชนิดใดเพื่อจะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง

วัณโรคกระดูกส่วนใหญ่จะเป็นที่กระดูกสันหลังส่วนเอวประมาณ 30-50 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือ 2 ใน 3 จะกระจายไปในส่วนต่าง ๆ ของกระดูกซึ่งจะเป็นจุดใดก็ได้ โดย คนไข้ที่เป็นวัณโรคปอดจะไม่มีวัณโรคกระดูกซ่อนอยู่ทำให้หมอมุ่งรักษาที่ปอดอย่างเดียว แต่สำหรับคนไข้ที่เป็นวัณโรคกระดูกไม่ว่าจะเป็นส่วนใดก็ตาม หมอจะต้องส่งไปตรวจปอดด้วยเพราะมีโอกาสเป็นวัณโรคปอดร่วมด้วยประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อจะได้ทำการรักษาทั้ง 2 จุด ไปพร้อม ๆ กัน

ที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม คือเมื่อมีคนในบ้านเป็นวัณโรคไม่ว่าจะเป็นที่ปอดหรือกระ ดูก นอกจากรักษาคนไข้แล้วผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยหรือสมาชิกในครอบครัวของ ผู้ป่วยควรพบแพทย์เป็นระยะเพื่อตรวจสุขภาพป้องกันการติดเชื้อจากผู้ป่วยด้วย

เนื่องจากวัณโรคกระดูกเป็นโรคติดเชื้อที่สามารถถ่ายทอดไปยังผู้อื่นได้ ฉะนั้น คนที่มีโอกาสติดเชื้อนี้ได้ คือ คนที่มีร่างกายอ่อนแอไม่ว่าจะเป็นเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปีลงไป กลุ่มผู้สูงอายุ 60-65 ปีขึ้นไปเพราะร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำสามารถติดเชื้อได้ง่ายข ึ้นบุคคลทั่วไปก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้เช่นเดียวกัน จากสิ่งแวดล้อม การหายใจการอยู่ในที่ชุมชนที่มีคนแออัดมาก ๆ หรือว่าสกปรก รวมทั้งการทานอาหารที่ไม่สะอาด

วัณโรคกระดูกสามารถรักษาให้หายขาดได้โดยผู้ป่วยต้องทานยาติดต่อกันอย่างน้อย 6-12 เดือน ใน บางรายอาจจะต้องทำการผ่าตัดร่วมด้วย เช่น มีหนองจำนวนมาก หรือเชื้อโรคกินกระดูกไปมากการผ่าตัดก็จะเข้าไปเอาหนองออก รวมทั้งขูดเอาเนื้อที่ตายแล้วออกด้วยขึ้นอยู่กับว่าเป็นที่ตำแหน่งใด ถ้าเป็นข้อต่ออาจจะเชื่อมข้อให้ ถ้าเป็นในส่วนของกระดูกสันหลังอาจจะต้องใส่เหล็กเข้าไปเพื่อไปดามกระดูกควบคู่ไปด้วย

นพ.อาทิตย์ กล่าวว่าคนทั่วไปไม่มีทางรู้ว่าตนเองเป็นวัณโรคกระดูกอย่างแน ่นอนแต่สิ่งที่ทุกคนรู้ได้ก็คือ ความผิดปกติ เมื่อเกิดอาการปวดขึ้นตามส่วนต่าง ๆของร่างกาย จะต้องสังเกตอาการปวดของตัวเองว่า เป็นอาการปวดแบบใดถ้าเป็นการปวดไม่มีอย่างอื่นแทรกซ้อน คือ ไม่มีไข้ ไม่เพลียมีแต่อาการปวดอย่างเดียว ถ้ากินยาแก้ปวด ได้พักผ่อน ขยับตัวน้อยลง เมื่อผ่านไป 2-3 วัน อาการจะต้องดีขึ้น หรืออย่างมากสุด เมื่อมาหาหมอ ได้รับการรักษา เช่นกินยาลดการอักเสบ ลดอาการปวด ผ่านไป 1-2 อาทิตย์ จะต้องหายปวดกลับมาเป็นปกติแต่ถ้ายังปวดเรื้อรังอยู่ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไปอย่าปล่อยทิ้งไว้นานมิฉะนั้นอาจสายเกินแก้.

ทีมวาไรตี้

เดลินิวส์
วันอาทิตย์ ที่ 07 พฤศจิกายน 2553 เวลา 0:00ภาพงานบรรยาย

รับเชิญไปบรรยายการผ่าตัดกระดูกสันหลังเทคนิคใหม่ที่บรูไน
ภาพงานบรรยายให้แก่ชุมชนชาวพิพัฒน์
หมอนรองกระดูกเคลื่อนเพราะส้นสูง
บรรยายเรื่อง อยากสวยต้องทน
บทความเรื่อง ไขความลับเรื่องโรคกระดูกสันหลัง ลงหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
สัมภาษณ์รายการวิทยุ Nation Radio Fm90.5 และ 102.0
สัมภาษณ์ เรื่อง Swing without fear of back pain!
ร่วมบรรยายในงานการบริการสุขภาพชาวมัลดีฟส์
วันก่อนได้รับเชิญให้ตอบคำถามรายการ บุษบาบานเช้า ช่อง5 18/11/09
ภาพงานบรรยาย California wow 02/09 article
บรรยาย ในงานประชุมวิชาการสมิติเวช article
ลงนิตยสารญี่ปุ่น
ภาพงานบรรยายที่ โรงพยาบาล BNH
เข้าประชุมวิชาการThe 6th SICOT/SIROT Annual International ConferenceCopyright © 2010 All Rights Reserved.