ReadyPlanet.com
dot dot
bulletสินค้าหรือบริการที่ 1
dot
คำถามที่พบบ่อย และตัวอย่างผู้ป่วย
dot
bulletคำถามเรื่องโรคปวดหลัง ที่ถูกถามบ่อยๆ
bulletภาพงานบรรยาย
bulletKIDS and MOM
bulletตัวอย่างผู้ป่วย
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletจดโดเมนเนม
bulletเว็บซื้อขาย
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง


หมอนรองกระดูกเคลื่อนเพราะส้นสูง

สวย แต่เจ็บ

ได้มีโอกาสคุยกับทีมงาน 360*Women's Guide health check up

เรื่อง ภัยเงียบจากการใส่รองเท้าส้นสูง

 

Health Check Up
เรื่อง โทมาลิน ภาพ อมรนพ
 
หมอนรองกระดูกเคลื่อนเพราะส้นสูง ภัยร้ายของสาวแฟชั่นนิสต้า
            ก่อนหน้านี้ ‘แอร์’ ใส่รองเท้าส้นสูง 3 นิ้วลุยไป 7 ย่านน้ำทุกวัน จนไม่กี่เดือนที่ผ่านมารู้สึกปวดกล้ามเนื้อบริเวณหลังแถวบั้นเอว จากที่เคยนั่งทำงานได้หลายชั่วโมง เดี๋ยวนี้นั่งแค่ครึ่งชั่วโมงก็เริ่มปวดจนไม่เป็นอันทำอะไร ยิ่งถ้าก้มตัวเก็บของจะมีความรู้สึกเจ็บแปลบเหมือนไฟฟ้าช็อตลงมาที่โคนขา
            หลังจากพบนายแพทย์อาทิตย์ หงส์วานิชที่โรงพยาบาล BNH คุณหมอวินิจฉัยว่า น่าจะเป็นผลมาจากการใส่รองเท้าส้นสูงมานานจนกระทบไปถึงกระดูกสันหลัง
สวยแต่เจ็บ
            ความสวยงามกับผู้หญิงนับเป็นของคู่กัน แม้สาวๆ จะรู้ว่าการใส่รองเท้าส้นสูงอาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย แต่หลายครั้งเราละเลยเพราะอยากเป็นแครี่ แบรดชอว์ ที่เฉิดฉายในมาโนโล่ บราห์นิคมากกว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ คุณหมอแนะนำว่า ถ้าใส่ส้นสูง 3 นิ้วออกงานให้ดูแกลมพองามสัก 2-3 ชั่วโมงนั้น พอได้ แต่ถ้าจะใส่ทำกิจวัตรประจำวันทุกวัน วันละหลายชั่วโมงนั้น อาจส่งผลร้ายไปถึงกระดูกสันหลังมากกว่าที่คิด
ส้นสูงปรี๊ด เจ็บจี๊ดไปถึงหลัง
            ลองสังเกตกันดูดีๆ ว่าเมื่อใส่รองเท้าส้นสูงแล้ว ตัวเราจะโน้มไปด้านหน้า ทำให้เราต้องแอ่นหลังกลับเพื่อให้ตั้งลำตัวให้ตรง แม้จะดูสง่างาม แต่ท่านี้ทำให้อวัยวะหลายส่วนต้องทำงานหนัก โดยเฉพาะฝ่าเท้าหรือหน้าเท้า เพราะน้ำหนักถูกถ่ายเทลงไปบริเวณนั้นหมด ทำให้เกิดการปวดเมื่อยตามมา อีกส่วนหนึ่งคือกล้ามเนื้อน่องที่ต้องหดตัวตามความสูงของส้นที่เพิ่มขึ้น ทำให้กำลังของกล้ามเนื้อเดิมลดลง
หนักที่สุดคือกล้ามเนื้อหลังต้องทำงานหนักในการดึงตัวเรากลับมา ระยะแรกของอาการปวดหลังจากรองเท้าส้นสูงจึงมักเริ่มจากการปวดกล้ามเนื้อบริเวณบั้นเอวหรือหลังก่อน แต่หากยังใส่ส้นสูงต่อไป นานเข้าก็ส่งผลประทบไปถึงหมอนรองกระดูก ที่ทำหน้าที่เป็นตัวรับน้ำหนักคล้ายโชกอัพ เมื่อต้องรับน้ำหนักมากๆ เข้าตลอดเวลาหลายปี หมอนรองกระดูกสันหลังอาจเสื่อมหรือเคลื่อนไปทับเส้นประสาท ความแตกต่างคืออย่างแรกมีอาการปวดแบบลึกๆ อยูข้างในเพียงอย่างเดียว ส่วนประเภทหลังมักมีอาการปวดหรือเจ็บแปลบลามมาถึงสะโพกหรือขาที่ไม่ใช่กล้ามเนื้อ และยิ่งเจ็บมากตอนยกของหรือก้มเงย อีกหนึ่งจุดสังเกตคือ เมื่ออาการปวดรบกวนชีวิตประจำวัน เช่น หากแต่ก่อนนั่งได้ 2-3 ชั่วโมง แต่เดี๋ยวนี้นั่งได้ครึ่งชั่วโมงก็ปวด หรือปวดเวลายืนเดินใช้งาน นานติดต่อกัน 2-4 สัปดาห์ ให้สงสัยไว้ว่า อาจมีสาเหตุมาจากหมอนรองกระดูก
 
วิธีตรวจและรักษา
            หากสงสัยว่ามีสาเหตุมาจากหมอนรองกระดูก คุณหมอจะขอให้ตรวจโดยการเอ็กซ์เรย์และทำ MRI Scan เพราะการเอ็กซ์เรย์อย่างเดียวนั้นเห็นแค่ตัวกระดูก แต่เครื่อง MRI Scan จะเห็นชัดเจนไปจนถึงหมอนรองกระดูกและรายละเอียดต่างๆ ของกระดูกสันหลัง ที่สำคัญไม่ต้องยุ่งยากกับการฉีดสีและไม่เสี่ยงกับรังสี เพราะใช้หลักการของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
            เมื่อพบแล้ว คุณหมอจะแนะนำให้รักษาด้วยการใช้ยา ควบคู่ไปกับการกายภาพบำบัด เช่น โปรแกรมอัลตร้าซาวด์ กระตุ้นด้วยไฟฟ้า หรือดึงตัว ซึ่งส่วนใหญ่คนไข้กว่า 80% จะมีอาการดีขึ้นภายในเวลา 2 เดือนแต่หากไม่ดีขึ้น ต้องผ่าตัดเพื่อล้วงเอาหมอนรองกระดูกที่เคลื่อนมาทับเส้นประสาทออก หรือใช้ซิลิโคนแท่งเสริมเข้าไปช่วยพยุงหลังในกรณีหมอนรองกระดูกเสื่อม
            เจ็บหนนี้ แอร์จึงตระหนักถึงภัยแฝงของรองเท้าส้นสูง ที่ส่งผลมากกว่าแค่เจ็บเท้า ที่สำคัญคุณหมอย้ำว่า ถ้ายังไม่ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต ก็มีโอกาสเจ็บหลังได้อีก จนรบกวนชีวิตประจำวัน และอาจต้องเลิกใส่ส้นสูงไปตลอด
      อย่าลืมว่าส้นสูงนั้นสวยแค่ชั่วครู่ แต่หลังกับเท้าต้องอยู่กับเราไปอีกนาน
 
ล้อมกรอบ
รู้เพิ่มเรื่องส้นสูง
- วิธีเลือกรองเท้าง่ายๆ ด้านในต้องนิ่ม และควรมีตัวรับอุ้งเท้านิ่มๆ อยู่ตรงกลาง ส่วนส้นรองเท้าคือฐานรับน้ำหนัก ยิ่งกว้างยิ่งมั่นคง ดังนั้นส้นตึกจะดีกับข้อเท้ามากกว่าส้นเข็ม เพราะมีโอกาสพลิกน้อยกว่า
- รองเท้าส้นสูงที่พอดีไม่ควรสูงเกิน 1 นิ้วครึ่ง (ใส่ประจำ) ถ้าใส่สูงมาก ไม่ควรใส่ทั้งวัน ลดเวลาใส่ให้เหลือแค่ 2-3 ชม. แล้วหยุดพัก
- แผ่นรองซิลิโคนรองเท้าส้นสูงนั้น เอาเข้าจริงไม่สามารถช่วยอะไรได้ เพราะบางนิดเดียว ยังไงฝ่าเท้าก็รับน้ำหนักอยู่ดี ทางที่ดีอย่าใส่ส้นสูงมากจะดีกว่า
พักเท้าที่บ้าน
เมื่อไหร่ที่เริ่มปวดใต้ฝ่าเท้า คุณหมอแนะนำให้เอาเท้าแช่น้ำอุ่นเพื่อยืดเส้นเอ็น หรือบริหารเท้าด้วยการเอาผ้าขนหนูคล้องเท้า แล้วดึงกลับเข้าหาตัวนับ 1-5 ในใจ จะทำให้เส้นเอ็นยืดตัว ทำทุกวันตอนเช้าหรือก่อนนอน วันรุ่งขึ้นจะได้เดินปร๋อ
3 วิธี ระวังหลัง
- ระวังเรื่องน้ำหนักตัว หากน้ำหนักมาก กระดูกสันหลังยิ่งรับน้ำหนักมาก ทำให้สึกเร็ว
- เลี่ยงเหล้าและบุหรี่ เพราะส่งผลให้หมอนรองกระดูกเสื่อมเร็ว
- ออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยลดความเสื่อม หรือจะลองสองท่าเด็ด เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกสันหลังนี้ก็ได้
ท่าที่ 1 ทำเหมือนซิตอัพทุกอย่าง เพียงแต่ไม่ต้องขึ้นสุดลงสุด ให้เกร็งหน้าท้องค้างไว้จนหลังพ้นจากพื้นมา 20-30 องศา นับหนึ่ง 1-10 แล้วค่อยลง ทำ 10 ครั้ง/ 1 เซ็ต 3 เซ็ต/วัน
ท่าที่ 2 ก้มหน้านอน มือแนบข้างลำตัว ค่อยๆ เงยหน้าให้คางพ้นพื้นขึ้นมา เกร็งไว้นับ 1-5 ในใจ แค่นี้ก็เพียงพอภาพงานบรรยาย

รับเชิญไปบรรยายการผ่าตัดกระดูกสันหลังเทคนิคใหม่ที่บรูไน
ภาพงานบรรยายให้แก่ชุมชนชาวพิพัฒน์
บรรยายเรื่อง อยากสวยต้องทน
ปวดเมื่อยร่างกายเรื้อรัง เตือนระวัง 'วัณโรคกระดูก' ลงในเดลินิวส์
บทความเรื่อง ไขความลับเรื่องโรคกระดูกสันหลัง ลงหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
สัมภาษณ์รายการวิทยุ Nation Radio Fm90.5 และ 102.0
สัมภาษณ์ เรื่อง Swing without fear of back pain!
ร่วมบรรยายในงานการบริการสุขภาพชาวมัลดีฟส์
วันก่อนได้รับเชิญให้ตอบคำถามรายการ บุษบาบานเช้า ช่อง5 18/11/09
ภาพงานบรรยาย California wow 02/09 article
บรรยาย ในงานประชุมวิชาการสมิติเวช article
ลงนิตยสารญี่ปุ่น
ภาพงานบรรยายที่ โรงพยาบาล BNH
เข้าประชุมวิชาการThe 6th SICOT/SIROT Annual International ConferenceCopyright © 2010 All Rights Reserved.