ReadyPlanet.com
dot dot
bulletEnglish language
dot
คำถามที่พบบ่อย และตัวอย่างผู้ป่วย
dot
bulletคำถามเรื่องโรคปวดหลัง ที่ถูกถามบ่อยๆ
bulletภาพงานบรรยาย
bulletKIDS and MOM
bulletตัวอย่างผู้ป่วย
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletจดโดเมนเนม
bulletเว็บซื้อขาย
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง


หมอนรองกระดูกเคลื่อนเพราะส้นสูง

สวย แต่เจ็บ

ได้มีโอกาสคุยกับทีมงาน 360*Women's Guide health check up

เรื่อง ภัยเงียบจากการใส่รองเท้าส้นสูง

 

Health Check Up
เรื่อง โทมาลิน ภาพ อมรนพ
 
หมอนรองกระดูกเคลื่อนเพราะส้นสูง ภัยร้ายของสาวแฟชั่นนิสต้า
            ก่อนหน้านี้ ‘แอร์’ ใส่รองเท้าส้นสูง 3 นิ้วลุยไป 7 ย่านน้ำทุกวัน จนไม่กี่เดือนที่ผ่านมารู้สึกปวดกล้ามเนื้อบริเวณหลังแถวบั้นเอว จากที่เคยนั่งทำงานได้หลายชั่วโมง เดี๋ยวนี้นั่งแค่ครึ่งชั่วโมงก็เริ่มปวดจนไม่เป็นอันทำอะไร ยิ่งถ้าก้มตัวเก็บของจะมีความรู้สึกเจ็บแปลบเหมือนไฟฟ้าช็อตลงมาที่โคนขา
            หลังจากพบนายแพทย์อาทิตย์ หงส์วานิชที่โรงพยาบาล BNH คุณหมอวินิจฉัยว่า น่าจะเป็นผลมาจากการใส่รองเท้าส้นสูงมานานจนกระทบไปถึงกระดูกสันหลัง
สวยแต่เจ็บ
            ความสวยงามกับผู้หญิงนับเป็นของคู่กัน แม้สาวๆ จะรู้ว่าการใส่รองเท้าส้นสูงอาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย แต่หลายครั้งเราละเลยเพราะอยากเป็นแครี่ แบรดชอว์ ที่เฉิดฉายในมาโนโล่ บราห์นิคมากกว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ คุณหมอแนะนำว่า ถ้าใส่ส้นสูง 3 นิ้วออกงานให้ดูแกลมพองามสัก 2-3 ชั่วโมงนั้น พอได้ แต่ถ้าจะใส่ทำกิจวัตรประจำวันทุกวัน วันละหลายชั่วโมงนั้น อาจส่งผลร้ายไปถึงกระดูกสันหลังมากกว่าที่คิด
ส้นสูงปรี๊ด เจ็บจี๊ดไปถึงหลัง
            ลองสังเกตกันดูดีๆ ว่าเมื่อใส่รองเท้าส้นสูงแล้ว ตัวเราจะโน้มไปด้านหน้า ทำให้เราต้องแอ่นหลังกลับเพื่อให้ตั้งลำตัวให้ตรง แม้จะดูสง่างาม แต่ท่านี้ทำให้อวัยวะหลายส่วนต้องทำงานหนัก โดยเฉพาะฝ่าเท้าหรือหน้าเท้า เพราะน้ำหนักถูกถ่ายเทลงไปบริเวณนั้นหมด ทำให้เกิดการปวดเมื่อยตามมา อีกส่วนหนึ่งคือกล้ามเนื้อน่องที่ต้องหดตัวตามความสูงของส้นที่เพิ่มขึ้น ทำให้กำลังของกล้ามเนื้อเดิมลดลง
หนักที่สุดคือกล้ามเนื้อหลังต้องทำงานหนักในการดึงตัวเรากลับมา ระยะแรกของอาการปวดหลังจากรองเท้าส้นสูงจึงมักเริ่มจากการปวดกล้ามเนื้อบริเวณบั้นเอวหรือหลังก่อน แต่หากยังใส่ส้นสูงต่อไป นานเข้าก็ส่งผลประทบไปถึงหมอนรองกระดูก ที่ทำหน้าที่เป็นตัวรับน้ำหนักคล้ายโชกอัพ เมื่อต้องรับน้ำหนักมากๆ เข้าตลอดเวลาหลายปี หมอนรองกระดูกสันหลังอาจเสื่อมหรือเคลื่อนไปทับเส้นประสาท ความแตกต่างคืออย่างแรกมีอาการปวดแบบลึกๆ อยูข้างในเพียงอย่างเดียว ส่วนประเภทหลังมักมีอาการปวดหรือเจ็บแปลบลามมาถึงสะโพกหรือขาที่ไม่ใช่กล้ามเนื้อ และยิ่งเจ็บมากตอนยกของหรือก้มเงย อีกหนึ่งจุดสังเกตคือ เมื่ออาการปวดรบกวนชีวิตประจำวัน เช่น หากแต่ก่อนนั่งได้ 2-3 ชั่วโมง แต่เดี๋ยวนี้นั่งได้ครึ่งชั่วโมงก็ปวด หรือปวดเวลายืนเดินใช้งาน นานติดต่อกัน 2-4 สัปดาห์ ให้สงสัยไว้ว่า อาจมีสาเหตุมาจากหมอนรองกระดูก
 
วิธีตรวจและรักษา
            หากสงสัยว่ามีสาเหตุมาจากหมอนรองกระดูก คุณหมอจะขอให้ตรวจโดยการเอ็กซ์เรย์และทำ MRI Scan เพราะการเอ็กซ์เรย์อย่างเดียวนั้นเห็นแค่ตัวกระดูก แต่เครื่อง MRI Scan จะเห็นชัดเจนไปจนถึงหมอนรองกระดูกและรายละเอียดต่างๆ ของกระดูกสันหลัง ที่สำคัญไม่ต้องยุ่งยากกับการฉีดสีและไม่เสี่ยงกับรังสี เพราะใช้หลักการของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
            เมื่อพบแล้ว คุณหมอจะแนะนำให้รักษาด้วยการใช้ยา ควบคู่ไปกับการกายภาพบำบัด เช่น โปรแกรมอัลตร้าซาวด์ กระตุ้นด้วยไฟฟ้า หรือดึงตัว ซึ่งส่วนใหญ่คนไข้กว่า 80% จะมีอาการดีขึ้นภายในเวลา 2 เดือนแต่หากไม่ดีขึ้น ต้องผ่าตัดเพื่อล้วงเอาหมอนรองกระดูกที่เคลื่อนมาทับเส้นประสาทออก หรือใช้ซิลิโคนแท่งเสริมเข้าไปช่วยพยุงหลังในกรณีหมอนรองกระดูกเสื่อม
            เจ็บหนนี้ แอร์จึงตระหนักถึงภัยแฝงของรองเท้าส้นสูง ที่ส่งผลมากกว่าแค่เจ็บเท้า ที่สำคัญคุณหมอย้ำว่า ถ้ายังไม่ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต ก็มีโอกาสเจ็บหลังได้อีก จนรบกวนชีวิตประจำวัน และอาจต้องเลิกใส่ส้นสูงไปตลอด
      อย่าลืมว่าส้นสูงนั้นสวยแค่ชั่วครู่ แต่หลังกับเท้าต้องอยู่กับเราไปอีกนาน
 
ล้อมกรอบ
รู้เพิ่มเรื่องส้นสูง
- วิธีเลือกรองเท้าง่ายๆ ด้านในต้องนิ่ม และควรมีตัวรับอุ้งเท้านิ่มๆ อยู่ตรงกลาง ส่วนส้นรองเท้าคือฐานรับน้ำหนัก ยิ่งกว้างยิ่งมั่นคง ดังนั้นส้นตึกจะดีกับข้อเท้ามากกว่าส้นเข็ม เพราะมีโอกาสพลิกน้อยกว่า
- รองเท้าส้นสูงที่พอดีไม่ควรสูงเกิน 1 นิ้วครึ่ง (ใส่ประจำ) ถ้าใส่สูงมาก ไม่ควรใส่ทั้งวัน ลดเวลาใส่ให้เหลือแค่ 2-3 ชม. แล้วหยุดพัก
- แผ่นรองซิลิโคนรองเท้าส้นสูงนั้น เอาเข้าจริงไม่สามารถช่วยอะไรได้ เพราะบางนิดเดียว ยังไงฝ่าเท้าก็รับน้ำหนักอยู่ดี ทางที่ดีอย่าใส่ส้นสูงมากจะดีกว่า
พักเท้าที่บ้าน
เมื่อไหร่ที่เริ่มปวดใต้ฝ่าเท้า คุณหมอแนะนำให้เอาเท้าแช่น้ำอุ่นเพื่อยืดเส้นเอ็น หรือบริหารเท้าด้วยการเอาผ้าขนหนูคล้องเท้า แล้วดึงกลับเข้าหาตัวนับ 1-5 ในใจ จะทำให้เส้นเอ็นยืดตัว ทำทุกวันตอนเช้าหรือก่อนนอน วันรุ่งขึ้นจะได้เดินปร๋อ
3 วิธี ระวังหลัง
- ระวังเรื่องน้ำหนักตัว หากน้ำหนักมาก กระดูกสันหลังยิ่งรับน้ำหนักมาก ทำให้สึกเร็ว
- เลี่ยงเหล้าและบุหรี่ เพราะส่งผลให้หมอนรองกระดูกเสื่อมเร็ว
- ออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยลดความเสื่อม หรือจะลองสองท่าเด็ด เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกสันหลังนี้ก็ได้
ท่าที่ 1 ทำเหมือนซิตอัพทุกอย่าง เพียงแต่ไม่ต้องขึ้นสุดลงสุด ให้เกร็งหน้าท้องค้างไว้จนหลังพ้นจากพื้นมา 20-30 องศา นับหนึ่ง 1-10 แล้วค่อยลง ทำ 10 ครั้ง/ 1 เซ็ต 3 เซ็ต/วัน
ท่าที่ 2 ก้มหน้านอน มือแนบข้างลำตัว ค่อยๆ เงยหน้าให้คางพ้นพื้นขึ้นมา เกร็งไว้นับ 1-5 ในใจ แค่นี้ก็เพียงพอภาพงานบรรยาย

รับเชิญไปบรรยายการผ่าตัดกระดูกสันหลังเทคนิคใหม่ที่บรูไน
ภาพงานบรรยายให้แก่ชุมชนชาวพิพัฒน์
บรรยายเรื่อง อยากสวยต้องทน
ปวดเมื่อยร่างกายเรื้อรัง เตือนระวัง 'วัณโรคกระดูก' ลงในเดลินิวส์
บทความเรื่อง ไขความลับเรื่องโรคกระดูกสันหลัง ลงหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
สัมภาษณ์รายการวิทยุ Nation Radio Fm90.5 และ 102.0
สัมภาษณ์ เรื่อง Swing without fear of back pain!
ร่วมบรรยายในงานการบริการสุขภาพชาวมัลดีฟส์
วันก่อนได้รับเชิญให้ตอบคำถามรายการ บุษบาบานเช้า ช่อง5 18/11/09
ภาพงานบรรยาย California wow 02/09 article
บรรยาย ในงานประชุมวิชาการสมิติเวช article
ลงนิตยสารญี่ปุ่น
ภาพงานบรรยายที่ โรงพยาบาล BNH
เข้าประชุมวิชาการThe 6th SICOT/SIROT Annual International ConferenceCopyright © 2010 All Rights Reserved.